preloader

หัวพลังงาน HIFU : ศูนย์กลางความเปราะบางที่ต้องรักษา

เครื่อง HIFU เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือแพทย์ด้านความงาม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากผลสำรวจการเข้ามาใช้บริการด้านความงามของลูกค้าต่อวันในแต่ละคลินิก พบว่า เครื่องHIFU เป็นเครื่องมือที่มีการใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ และเนื่องจากจากการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ส่วนประกอบบางอย่างอย่าง เกิดการเสื่อมสภาพ แล้วชิ้นส่วนไหนกันที่ต้องระวังเป็นพิเศษ และมีวิธีรักษาอย่างไร วันนี้ InnoService Center มีคำตอบให้คุณ

เครื่อง HIFU คืออะไร

Hifu (High Intensity Focus Ultrasound) คือ นวัตกรรมยกกระชับผิว และสลายไขมัน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะการยกกระชับผิวด้วยเครื่อง HIFU นั้น จะไม่ทำให้ได้บาดเจ็บ ไม่ต้องรอพักฟื้น และไม่ต้องผ่าตัด เนื่องจากเครื่อง HIFU จะเป็นการปล่อยพลังงานคลื่นเสียง ที่มีความเข้มข้นสูง ส่งพลังงานลงไปใต้ชั้นผิว ซึ่งก่อให้เกิดความร้อนทําให้เกิดการหดตัวเสมือนเป็นการดึงเย็บผิวหนัง และ เครื่องHIFU นั้น ยังช่วยยกกระชับผิวหน้า และสัดส่วนอื่น ๆ เช่น แก้ม เหนียง หน้าท้อง แขน ขา หรือส่วนที่ต้องการยกกระชับ และสลายไขมันได้อีกด้วย

หลักการทำงานของเครื่อง HIFU

เทคโนโลยี HIFU จะปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ที่มีความเข้มข้น และความปลอดภัยสูง ส่งพลังงานลงไปในชั้นผิวหนัง SMAS ก่อให้เกิดความร้อน ทําให้เกิดการหดตัวเสมือนเป็นการดึงเย็บผิวหนัง เป็นการช่วยยกกระชับผิวหน้า และสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน จึงช่วยลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้น ใช้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน ต้นขาและบริเวณพุง

ส่วนประกอบของ เครื่องHIFU มีอะไรบ้าง

ตัวเครื่องหลัก (Main Body)

ตัวเครื่องหลัก (Main Body) เป็นส่วนประกอบที่บรรจุชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น แผงควบคุม (Control Panel) แหล่งพลังงาน (Power Source) และระบบทำความเย็น (Cooling System) ถ้าจะกล่าวให้เข้าใจง่ายๆ คือ ตัวเครื่องหลัก จะเป็นส่วนที่เก็บแผงวงจรการทำงานของเครื่องทั้งหมด รวมถึงเป็นการยึดติดชิ้นส่วนอื่นๆ ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น  แต่ตัวเครื่องหลักจะเป็นชิ้นส่วนที่ค่อนข้างแข็งแรงในระดับหนึ่ง ถึงแม้เครื่อง HIFU จะขาดส่วนนี้ไป ก็ยังสามารถใช้งานได้

แขนเครื่อง (Arms)

แขนเครื่อง (Arms) ทำหน้าที่สำหรับยึดหัวพลังงาน (Handpiece) เพื่อจัดเก็บให้เรียบร้อยหลังการใช้งาน และยังเป็นตัวยึดการควบคุมทิศทางการยิงคลื่นอัลตราซาวด์ ขณะใช้งานอีกด้วย หลังจากที่คุณหมอได้ใช้งานหัวพลังงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ทาง INNOSERVICE CENTER แนะนำให้เก็บอุปกรณ์นี้ ไว้ที่แขนเครื่องทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เพราะหัวพลังงานนั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และยังเป็นหัวใจหลักของเครื่อง HIFU อีกด้วย

ระบบทำความเย็น (Cooling System)

เครื่อง HIFU จะมีระบบทำความเย็น (Cooling System) สำหรับการระบายความร้อนจากตัวเครื่อง และหัวพลังงาน (Handpiece) เนื่องจากเครื่อง HIFU เป็นเครื่องมือแพทย์ที่ต้องใช้พลังงานความร้อนอย่างต่อเนื่อง หากขาดระบบทำความเย็นไป อาจทำให้ตัวเครื่องเกิดความเสียหาย และยังส่งผลต่อการรักษาคนไข้ได้อีกด้วย ในเครื่อง HIFU บางชนิด จะมีระบบทำความเย็น เพื่อใช้ในการรักษาคนไข้โดยเฉพาะ ทำให้ระบบนี้ เป็นอีกหนึ่งส่วนของเครื่อง ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

จอแสดงผล และตั้งค่า (Touchscreen)

จอแสดงผล (Touchscreen) มีไว้สำหรับการตั้งค่าระบบการรักษาต่างๆ รวมถึงการแจ้งสถานะการรักษาของคนไข้ ได้แบบ Real-Time อีกด้วย และเนื่องจากจอแสดงผล เป็นระบบสัมผัส ส่งผลให้มีการเสื่อมสภาพที่เกิดจากการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง จากการเข้าไปให้บริการของ INNOSERVICE ได้พบปัญหาหน้าจอแตก และปัญหาหน้าจอไม่สามารถใช้ระบบสัมผัสได้อยู่บ่อยครั้ง เราจึงอยากแนะนำให้คุณหมอ และเจ้าของคลินิก ใช้งานหน้าจออย่างทะนุถนอม และหลีกเลี่ยงการจัดเก็บในพื้นที่ที้่ชื้น หรือโดนแสงแดดได้โดยตรง

HANDPIECE อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด และเปราะบางที่สุด

Handpiece หรือ หัวพลังงาน เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ส่งคลื่นอัลตราซาวด์ ลงไปยังผิวหนังชั้น SMAS ชิ้นส่วนนี้ เป็นหัวใจสำคัญของเครื่อง HIFU เพราะเป็นอุปกรณ์หลัก ที่ใช้ในการรักษาคนไข้ หากขาดส่วนนี้ไป จะไม่สามารถรักษาคนไข้ได้เลย และเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ตัว Handpiece เกิดความเสียหายอยู่บ่อยครั้ง สาเหตุอาจเกิดจากความไม่ระมัดระวังของผู้ใช้งานเอง หรืออายุการใช้งานที่มากขึ้น ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ

อาการ HANDPIECE ของ “ เครื่องHIFU ” ที่กำลังเสื่อมสภาพ

มีเสียงดังภายใน Handpiece

หาก Handpiece ในเครื่อง HIFU มีเสียงดังผิดปกติ สาเหตุจะเกิดจากตัว Motor รวมถึงชุดราง Motor ภายใน Handpiece มีการทำงานผิดปกติ เนื่องจากส่วนนี้จะเป็นชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา จึงอาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน และเกิดเสียงดังกล่าว

Handpiece มีปัญหาติดๆ ดับๆ

ปัญหานี้เกิดจากสายไฟ ทั้งภายในและภายนอก Handpiece  เกิดการหลุด หรือขาด เนื่องจากตัว Handpiece มีการเชื่อมต่อกับสายไฟอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเกิดการขยับมากจนเกินไป หรือถูกกระชากระหว่างใช้งาน อาจทำให้สายไฟภายในหลุด หรือขาดได้ หากเกิดปัญหานี้ระหว่างใช้งาน เราแนะนำให้หยุดการใช้งาน และเรียกทีมวิศวะให้เข้ามาตรวจสอบโดยทันที

แนวทางป้องกัน และยืดอายุการใช้งาน Handpiece เครื่อง “HIFU”

1. ใช้ Handpiece สลับกัน

การใช้ Handpiece สลับกัน จะเป็นการยืดอายุการใช้งานออกไปได้มากขึ้น เพราะการใช้ Handpiece เพียงข้างเดียวเป็นเวลานานๆ จะทำให้เครื่องทำงานหนักจนเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ตัว Motor ภายในเครื่องทำงานผิดปกติ การใช้ Handpiece สลับกัน จึงเป็นวิธีที่ทำให้เครื่องได้ผ่อนการใช้งาน แต่ข้อเสียคือ จะไม่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การรักษา อาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรได้รับ

2. ไม่กระชากสายไฟขณะใช้งาน

ปัญหาหลักของเครื่อง HIFU อยู่ที่การใช้งาน Hanpiece เพราะ Handpiece เป็นอุปกรณ์ที่มีการเคลื่อนไหวการใช้งานอยู่ตลอดเวลา การใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง บางครั้งก็อาจส่งผลเสียได้ เช่น การกระชาก Handpiece แรงเกินไป ส่งผลให้ตัวสายไฟเกิดการฉีกขาด ทั้งภายใน และภายนอก เราจึงอยากแนะนำให้คุณหมอ ใช้งาน Handpiece อย่างทะนุถนอม เพื่อป้องกันความเสียหายของเครื่องHIFU และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงในอนาคต

InnoSevice Center บริการซ่อมเครื่องมือแพทย์ความงาม ให้กลับมามีประสิทธิภาพ

สำหรับคุณหมอ และเจ้าของคลินิกความงาม ที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญ ให้เข้ามาตรวจสอบเครื่อง HIFU ทาง InnoService Center ก็มีทีมช่างวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางพร้อมให้บริการ เรามีใบรับรอง Certificate ผ่านการฝึก และได้รับการรับรองจาก Eunsung Global Corp. บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ชั้นนำจากประเทศเกาหลี ซึ่งรับประกันว่า การตรวจเช็ก และงานซ่อมเครื่องมือแพทย์ของเรา จะเป็นไปตามมาตรฐานสากล หากท่านต้องการปรึกษาปัญหาเครื่อง หรือต้องการใช้บริการ สามารถติดต่อหาเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สรุป

ส่วนประกอบของเครื่อง HIFU ที่เปราะบางที่สุด นั่นคือส่วนของ Handpiece หรือหัวพลังงาน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ต้องถูกใช้งานอยู่เป็นประจำ จนทำให้เสื่อมสภาพจากอายุการใช้งาน และในบางกรณีก็อาจเกิดจากการใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง จนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งแนวทางการแก้ไขเบื้องต้นที่ทางเราได้กล่าวมา อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่เห็นผลได้ในทันที แต่เป็นเพียงการยืดอายุการใช้งานได้อีกในระดับหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทาง InnoService Center ก็ขอแนะนำให้ทางคุณหมอ และเจ้าของคลินิกทุกท่าน ตรวจเช็กอาการเครื่องกับทางทีมวิศวกรมืออาชีพ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้แก้ปัญหาได้ตรงจุด ลดความเสี่ยงที่ตัวเครื่องจะกลับมามีอาการซ้ำในภายหลัง และทำให้เครื่องมือแพทย์ความงาม กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างที่ควรจะเป็น

เรื่องราวที่น่าสนใจเพิ่มเติม
Article_hifu_Cover

หัวพลังงาน HIFU : ศูนย์กลางความเปราะบางที่ต้องรักษา

เครื่อง HIFU เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือแพทย์ด้านความงาม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากผลสำรวจการเข้ามาใช้บริการด้านความงาม

Read More »
การเติมน้ำกลั่นเครื่องมือแพทย์ความงาม

การเติมน้ำกลั่นเครื่องมือแพทย์ความงาม

หัวใจสำคัญในการดูแลเครื่องมือแพทย์ความงามเลเซอร์ คือ การเติมน้ำกลั่นเครื่องมือแพทย์ความงาม ผู้ใช้งานต้องเปลี่ยนถ่าย

Read More »